Cách Giảm Cân Dành Riêng Cho Người Bệnh Tiểu Đường.

11/2018 | 270

Giảm cân cho người tiểu đường rất quan trọng, bởi để kiểm soát tốt lượng đường trong máu, thì cần sự tham gia của hoocmon Insulin, mà insulin lại bị ảnh hưởng bởi cân nặng của bạn, Rubi  nói trước bài này không dành cho người lười đọc.

Mục lục:

1.Tại sao cần phải giảm cân cho người bệnh tiểu đường?

2.Chỉ số cân nặng lý tưởng.

3.Kế hoạch giảm cân cho người bị bệnh tiểu đường loại 2.

    3.1Tăng chuyển hóa cơ thể.

    3.2 Không bỏ bữa sáng.

    3.3 Thức ăn tốt nhất cho người đái tháo đường.

    3.4 Đặt mục tiêu khả thi.

    3.5 Sử dụng các mẹo hằng ngày để tránh ăn quá nhiều thức ăn.

      Ổn định lượng đường huyết trong máu rất quan trọng cho người bệnh tiểu đường.

 

1.Tại sao cần phải giảm cân cho người bệnh tiểu đường?

     Insulin là hoocmon nội tiết của tuyến tụy, được tiết ra sau các bữa ăn để giúp phân bổ lượng đường trong máu vào các mô, các tể bào, để tạo năng lượng hoạt động cho cơ thể.

     Đồng thời duy trì và làm ổn định lượng đường có trong máu, làm cho thành phần máu trong cơ thể luôn có một lường đường nhất định. Đồng thời giúp cho gan chuyển hóa các lượng đường dư thừa trong cơ thể thành mỡ dự trữ.

     Nhưng khi lượng đường trong cơ thể của bạn bị mất cân bằng do sự bất hoạt của insulin, chủ yếu nguyên nhân trong đó là do thừa cân, đặt biệt chỉ số vòng 2 của bạn quá khổ, sẽ làm giảm tác dụng và độ nhạy cảm của insulin đối với cơ thể.

      Làm cho lượng trong máu của bạn tăng cao, đồng thời các tế bào trong cơ thể lại hoàn toàn không có đường sử dụng, để tạo ra năng lượng cho cơ thể bạn hoạt động, đều này làm cho bạn có cảm giác đói thường xuyên.

     Nhưng khi ta ăn thức ăn, thì lượng đường trong máu dù tăng cao mà lại không thể đi vào trong tế bào, chính vì điều này mà cơ thể ta phải chịu một lượng lớn đường trong máu trong một thời gian dài, điều này rất nguy hiểm cho cơ thể của bạn.

      Mặt khác, khi lượng đường  trong máu của bạn cao sẽ kích hoạt cơ thể tiết ra càng nhiều insulin, nhưng lượng insulin này là không nhạy được với đường trong máu.

     Khi insulin tiết ra quá nhiều dù không có tác dụng chuyển đường trong máu vào trong tế bào được, nhưng lại làm được một chức năng là giúp gan chuyển hóa các chất và giúp tích lũy lượng mỡ thừa, làm cho cơ thể khó phân giải chất béo thành năng lượng.

      Khi bạn đói rất nhiều, bạn sẽ ăn nhiều, làm tăng đường huyết và làm tăng cân nhưng  việc này sẽ không giúp bạn thỏa mãn cơn đói của mình.

     Một vòng tròn lẩn quẩn, gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.

 

2.Chỉ số cân nặng lý tưởng.

      Theo hiệp hội đái tháo đường của hóa kỳ: “Chất béo dư thừa là chống lại chức năng của insulin, làm cho việc quản lý lượng đường huyết trong cơ thể khó khăn hơn”.

      Tổ chức iy tế thế giới: “Cứ 10 người mắt bện đái tháo đường tuýp II, thì trong đó 9 người mắc bệnh béo phì”

     Chính vì vậy, khi bạn kiểm soát cân nặng, cũng chính là học cách kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể.

     Tuy vậy, có những người quá ốm khi mắt bệnh đái tháo đường thì như thế nào?.

      Ngược lại với những người tăng cân, khi người tăng cân tìm cách kiểm soát lượng đường quá cao trong máu, thì những người quá gầy lại tìm cách ổn định lượng đường trong cơ thể tránh bị tụt lượng đường huyết đột ngột.

      Tuy hai vấn đề khác nhau, tạo ra những biến chứng của tụt hay tăng cũng khác nhau, nhưng đều vô cùng nguy hiểm cho cơ thể và đều dẫn đến hôn mê cho những người tiểu đường.

      Chính bởi thế, mà những người tiểu đường loại 2 nếu thừa cân thì tìm cách giảm, khi quá gầy phải tìm cách tăng cân. Phải đạt mức cân nặng lý tưởng trong bệnh tiểu đường.

     Ở mức cân nặng lý tưởng này, cơ thể sẽ hỗ trợ cùng với cách ăn uống điều độ sẽ duy trì lượng đường huyết ổn định trong cơ thể của bạn.

     Làm sao bạn biết mức cân nặng nào là mức cân nặng lý tưởng của bạn?

     Bạn phải dựa theo chỉ số BMI - chỉ số cân nặng của cơ thể.

     BMI là phương pháp được cả thế giới sử dụng phổ biến nhất hiện nay để tính chỉ số cân nặng cơ thể, là thước đo chính xát nhất để biết bạn có đang quá giầy hay đang thừa cân hay không.

     BMI = cân nặng của bạn (kg)/ (chiều cao của bạn . chiều cao của bạn)(m).

     Chỉ số cân nặng lý tưởng dành cho người bệnh tiểu đường loại 2 là từ 23- 24.9 là đẹp nhất.

3.Kế hoạch giảm cân cho người bị bệnh tiểu đường loại 2.

3.1Tăng chuyển hóa cơ thể.

      Khi bạn vận động để giảm cân cho người bệnh tiểu đường khác hoàn toàn với người chỉ giảm cân đơn thuần.

     Mục tiêu của những người giảm cân đơn thuần là vận động làm sao để  tiêu tốn lượng lớn calo hằng ngày, tuy nhiên người bị bệnh đái tháo đường muốn giảm cân chỉ có thể vận động nhẹ như đi bộ, không thể sử dụng các bài tập vận động mạnh, quá sức và đặc biệt trong một thời gian dài, rất dễ xảy ra vấn đề tụt đường huyết đột ngột và gây ra hôn mê do tụt đường huyết.

     Các nhà phân tích về chỉ số cân nặng nhận định rằng, những người sử dụng chế độ giảm cân, kết hợp vừa ăn kiêng vừa vận động sẽ giảm cân hiệu quả hơn rất nhiều những người chỉ giảm cân bằng cách ăn kiêng.

     Cho dù chế độ chỉ ăn kiêng để giảm cân khắt khe hơn rất nhiều với chế độ vừa vận động vừa ăn kiêng.

     Tại sao lại vậy?

     Bởi trong quá trình vận động, bạn sẽ làm cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn, các cơ quan trong cơ thể của bạn sẽ được kích thích hoạt động mạnh hơn, khả năng chuyển hóa các chất trong cơ thể của bạn cũng sẽ nhanh hơn, kể cả sau khi bạn hết vận động thì các cơ quan, các chức năng trong cơ thể của bạn cũng hoạt động tuyệt vời hơn.

     Chính vì vậy lượng tiêu thụ calo trong một ngày của bạn cũng nhiều hơn khi chỉ trong quá trình luyện tâp.

3.2 Không bỏ bữa sáng.

     Nhiều người muốn giảm cân mà bỏ bữa sáng của mình. Nhưng bạn, những người đang bị bệnh tiểu đường thì tuyệt đối không được bỏ bữa sáng.

     Trong cơ thể của bạn khi đã mắt bệnh  tiểu đường, đặc trưng của rối loạn về chuyển hóa đường, nên cơ thể không tự cân bằng lượng đường trong máu được.

     Chính vì thế, khi bạn bỏ bữa sáng, sau một đêm dài, chắc chắn rằng lượng đường trong máu của bạn sẽ bị tụt, và khi bạn tụt đường huyết đột ngột, rất dễ rơi vào hôn mê.

     Khi bạn bỏ bữa sáng, bạn rất đói vào các bữa trưa và chiều, bởi lượng đường trong máu xuống quá thấp không đủ đáp ứng cho cơ thể, chính thế mà bạn ăn rất nhiều, bù lại, làm cho lượng đường trong máu sẽ tăng cao quá mức, cũng dẫn đến việc bạn hôn mê.

    Khi bạn thức dậy, dù chưa đói và bạn có muốn giảm cân đi nữa, bạn cũng phải ăn một ít gì cho bữa sáng, để ổn định lượng đường trong máu sau một đêm dài.

3.3 Thức ăn tốt nhất cho người đái tháo đường.

     Chất xơ được xem là vô cùng quan trọng và không thể thay thế dùng cho người bị tiểu đường muốn giảm cân.

     Rau xanh là bạn đồng hành của người bệnh đái tháo đường tuýp II.

     Chất xơ khó tan, giúp cơ thể của bạn đỡ đói, tiêu hóa chậm đồng thời lại rất ít calo, và đồng thời rau xanh lại ít ngọt, chính điều này sẽ làm ổn định lượng đường huyết của bạn.

     Chất xơ hòa tan, là những lại chất xơ  như: bột yến mạch, giá đỗ, lá mồng tơi… các chất xơ này khi vào cơ thể rất dễ phân hủy tạo ra chất nhầy, làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, làm cho bạn lâu đói hơn, đồng thời lượng đường được hấp thụ vào máu cũng từ từ và giữ được lâu hơn, ổn điịnh lượng đường trong máu trong một thời gian dài hơn.

     Chất xơ giúp bạn giảm cân nhanh chóng vì rất ít calo, và còn kích hoạt nhanh chóng cho não biết rằng mình đã no.

 

3.4 Đặt mục tiêu khả thi.

    “Nhiệm vị bất khả thi” đó là tên một bộ phim. Nhưng việc giảm cân của bạn không phải là phim.

     Bạn hãy đặc mục tiêu nhỏ thôi, bạn có thể làm được hằng ngày, đạt được nó.

     Như hôm nay bạn phải đi bộ hai vòng quanh hồ, hoặc bữa sáng chỉ cần ăn một chén cơm gạo lức, buổi tối chỉ ăn rau và một ít cá hấp và không ăn một chúc tinh bột nào.

     Những việc bước đầu bạn đặt ra, bạn có khả năng làm được và hoàn thành tốt sẽ tạo động lực cho bạn những ngày sau. Làm mức cho bạn đạt được những mục tiêu khó hơn tiếp theo.

     Vậy nên hãy đặc mục tiêu vừa phải.

     Tiếp nhận sự trợ giúp của những người xung quanh.

     Những người xung quanh như người trong gia đình, bạn bè, hoặc các nhân viên y tế chăm sóc mình.

     Khi bạn mệt mỏi với những thức đơn ăn kiêng, mệt với các bài tập, thì có họ bên cành dù một ly nước lọc cho bạn cũng là niềm động lực cho bạn tiếp tục.

 

3.5 Sử dụng các mẹo hằng ngày để tránh ăn quá nhiều thức ăn.

     Dùng những vật dụng đựng thức ăn nhỏ lại, nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy cùng một lượng thức ăn như nhau, nhưng khi được đặt trong đĩa lớn thấy sẽ ít thức ăn hơn, cùng một lượng thức ăn đó được đặt trong một đĩa nhỏ nhỉ.

     Bạn phải đánh lựa thị giác, não và cả dạ dày của bạn. nhờ thế mà bạn tự động ăn ít lại mà vẫn cảm thấy đầy đủ.

     Trước các bữa ăn, bạn nên uống  một cốc nước vừa làm đầy bụng vừa kích hoạt hệ tiêu hóa.

     Trong các bữa ăn, ưu tiên bạn ăn canh, súp trước. Sau đến các món rau nhiều chất xơ, đến thịt, cá và cơm sau cùng (bạn có thể tham khảo cách oăn này trong quyển sách suối nguồi tươi trẻ tập 2).

      Hãy tìm những sở thích làm bạn bận rộn tay chân như làm vườn, chăm sóc cây, chăm cháu… chính những việc đó làm cho bạn không rảnh rang, nếu rảnh bạn sẽ rất muốn tìm gì đó để ăn, và đây cũng là một cách giảm cân cho người đái tháo đường hiệu quả.

      Chúc các bạn giảm cân hiệu quả.


Bình luận
Gọi ngay : 098533107